Thông tin báo chí
  Thêm một tấm lòng cho đời thêm "xanh"      Colapse

Câu lạc bộ Kiến trúc xanh TP.HCM, thành lập tháng 9.2011, là nơi tập hợp các thành viên từ nhiều lĩnh vực, có cùng quan tâm và nhiệt huyết trong việc thiết kế và xây dựng các công trình xanh tại Việt Nam. Qua hơn ba năm hoạt động, CLB đã tổ chức được năm hội thảo chuyên ngành lớn. Nhân hội thảo “Kiến trúc xanh lần 6: Không gian nội thất xanh” tổ chức ngày 28.11, Người Đô Thị xin giới thiệu bài viết chia sẻ kinh nghiệm thiết kế và thi công văn phòng theo tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh (LEED) của TTT Corporation.

Bài đăng trên báo Người Đô Thị

    @ 12/17/2014
  Thêm một tấm lòng cho đời thêm "xanh" (Page 1 of 1) Close

LTS. Câu lạc bộ Kiến trúc xanh TP.HCM, thành lập tháng 9.2011, là nơi tập hợp các thành viên từ nhiều lĩnh vực, có cùng quan tâm và nhiệt huyết trong việc thiết kế và xây dựng các công trình xanh tại Việt Nam. Qua hơn ba năm hoạt động, CLB đã tổ chức được năm hội thảo chuyên ngành lớn. Nhân hội thảo “Kiến trúc xanh lần 6: Không gian nội thất xanh” tổ chức ngày 28.11, Người Đô Thị xin giới thiệu bài viết chia sẻ kinh nghiệm thiết kế và thi công văn phòng theo tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh (LEED) của TTT Corporation.

 

Thêm một tấm lòng cho đời thêm “xanh”

Theo lẽ thường người ta vẫn nghĩ, để xây dựng nên một công trình bền vững, thân thiện với môi trường hay còn gọi là công trình xanh thì bắt buộc phải có sự đầu tư rất lớn về công sức và tiền của, đó có thể là lý do hiện nay chưa có nhiều những công trình như vậy ở Việt Nam. Tuy nhiên, văn phòng mới của TTT Architects với phong cách tối giản đã chứng minh điều ngược lại. Điều kiện cần để có được một công trình đạt tiêu chuẩn xanh không gì khác hơn là một chút ý thức, để nhìn xa hơn những lợi ích trước mắt, một chút quan tâm, một chút tấm lòng của các chủ đầu tư, các kiến trúc sư đối với cộng đồng và môi trường sống.

Sau bảy tháng thi công, dãy nhà xập xệ tại quận 3, TP.HCM đã khoác một diện mạo hoàn toàn mới, văn phòng ba tầng với tổng diện tích chỉ vỏn vẹn 450m2 được bố trí hoàn toàn hợp lý khiến không gian tràn ngập ánh sáng và cực kỳ thoáng đãng nhưng vẫn đầy đủ các khu vực cần thiết của một văn phòng hiện đại. Để tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn công trình xanh LEED, các kiến trúc sư của TTT đã cùng nhau thực hiện bài toán cân đo đong đếm giữa tính thẩm mỹ của công trình song song với việc tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nguồn chiếu sáng tự nhiên, vật liệu không độc hại như gỗ, thảm, thiết bị vệ sinh, đèn, máy lạnh… đến các loại sơn đều phải tuân theo những chỉ số an toàn nghiêm ngặt.

Phòng họp nhỏ với hệ thống ánh sáng, thiết bị hiện đại và không gian xanh đón ánh sáng tự nhiên mang lại vẻ đẹp hài hoà cho công trình. Không gian mở giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên đóng góp một phần không nhỏ vào điểm “xanh” của công trình, khi giúp giảm tải năng lượng sử dụng điện đồng thời đem lại sinh khí cho một ngày làm việc đầy hứng khởi. Không bị giới hạn bởi những bức tường ngột ngạt, nhân viên ở các tầng lầu khác nhau còn được kết nối bằng một tầng lửng với chiếc bàn họp cơ động có thể hạ xuống và âm vào sàn nhà để sử dụng không gian phù hợp với nhu cầu.

 

Một phần vẻ đẹp của công trình còn nằm ở sự sạch sẽ, gọn gàng và đơn giản, ấn tượng đầu tiên khi đến với văn phòng TTT Architects là toàn bộ nhân viên đều rất có ý thức giữ gìn vệ sinh, tự trang bị dép để mang trong văn phòng, khách đến thăm cũng được yêu cầu cởi giày để nơi quy định. Chỉ một vài đóng góp đó thôi nhưng hiệu quả cực kỳ lớn khi tiết kiệm được chi phí thuê lao công dọn dẹp, đồng thời rèn luyện cho mọi người ý thức sống trong cộng đồng.

Là văn phòng đầu tiên tại Việt Nam xây dựng theo tiêu chuẩn xanh LEED, đội ngũ kiến trúc sư TTT đã chứng minh được việc thiết kế và xây dựng công trình xanh với ngân sách và không gian hạn chế là hoàn toàn khả thi. Như vậy, có khó chăng chỉ là… vẫn cần lắm một tấm lòng…

 

Hoàng Phương 

(Page 1 of 1) Close
  Comments
  Currently, there are no comments. Be the first to post one!
  You must be logged in to post a comment. You can login here

 View All Articles